Cách chế biến món hàu nướng mỡ hành và sò lông nướng mỡ hành

Cách chế biến món hàu nướng mỡ hành và sò lông nướng mỡ hành

Hàu được biết đến là một trong những loại hải sản rất giàu dưỡng chất. Trong hàu có chứa protein, canxi cùng các chất tốt cho sức khỏe. Không chỉ vậy, hàu còn làm được nhiều món ngon như: Canh chua hàu, cháo hàu, hàu sống đặc biệt là hàu nướng mỡ hành. Bên cạnh đó, trong 100g thịt sò lông có chứa chất đạm (8,8g), chất béo (0,4g), carbohydrates (3g); các chất khoáng vi lượng, các vitamin, cung cấp 51 calo. Món hàu nướng mỡ hành và sò lông nướng mỡ hành thơm mềm, béo ngậy được rất nhiều người yêu thích và thường xuyên gọi khi cùng người thân, bạn bè thưởng thức hải sản. Nếu bạn có thể ăn được hải sản thì đó chính là món quà tuyệt vời mà ông trời ban tặng cho bạn đó. Thực chất, để chế biến ra 2 món hải sản nổi tiếng này cũng không quá khó, hãy cùng HP3 Seafood khám phá xem 2 món ăn này được chế biến như thế nào nhé!
 

1. Cách chế biến món hàu nướng mỡ hành ngon đúng điệu

 

Các món ăn ngon chế biến từ hàu thường không đòi hỏi kỹ thuật nấu nướng quá phức tạp. Để có được món hàu nướng mỡ hành ngon, bạn có thể tham khảo cách làm sau đây.

 

1.1. Nguyên liệu 

  • 3kg hàu tươi sống

  • 200g mỡ lợn hoặc bơ lạt 1 hộp

  • 300g đậu phộng rang giã dập

  • 250g hành lá, rau răm ăn kèm

  • Hành phi vàng

  • Muối, hạt nêm, đường, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn...

 

Nên chọn hàu tươi sống để chế biến

Nên chọn hàu tươi sống để chế biến

 

Mỡ lợn, lạc rang và hành là thành phần không thể thiếu

Mỡ lợn, lạc rang và hành là thành phần không thể thiếu

 

1.2 Các bước chế biến hàu nướng mỡ hành đơn giản

 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

 
  • Hàu ngâm trong nước 10 – 20 phút rồi dùng bàn chải chải sạch bóng hết đất cát bám trên vỏ.

  • Dùng 1 con dao nhọn lách vào miệng hàu rồi tách đôi ra. Rửa hàu đã tách đôi ra bằng chút nước muối pha loãng rồi để ráo nước.

 

Phải dùng bàn chải chải sạch bóng hết đất cát bám trên vỏ để khi ăn không bị sạn cát

Phải dùng bàn chải chải sạch bóng hết đất cát bám trên vỏ để khi ăn không bị sạn cát

 

Bước 2: Làm mỡ hành

  • Hành lá rửa sạch để ráo nước rồi thái nhỏ.

  • Cho mỡ vào chảo đun chảy hết, vớt bỏ tóp mỡ ra. Trút phần hành lá cắt nhỏ vào chảo mỡ rồi đảo nhẹ tay cho đến khi hành chín và có mùi thơm.

  • Cho mỡ vào chảo đun chảy hết, vớt bỏ tóp mỡ ra. Trút phần hành lá cắt nhỏ vào chảo mỡ rồi đảo nhẹ tay cho đến khi hành hơi se lại thì thêm xíu hạt nêm và muối, đảo thêm rồi tắt bếp.

  • Múc toàn bộ phần mỡ hành ra bát riêng.

 

Cho hành tươi vào chảo mỡ rồi đun lên

Cho hành tươi vào chảo mỡ rồi đun lên

 

Bước 3: Nướng hàu

Mỗi nửa con hàu rưới nước mỡ hành lên trên mặt rồi đem đi nướng.

Để nướng hàu bạn có thể chọn 1 trong 5 phương pháp sau:

 

Phương pháp 1: Làm hàu nướng mỡ hành bằng lò vi sóng
  • Với những ai muốn nhanh - gọn không cần phải nhóm than thì có thể tham khảo cách làm với lò vi sóng.

  • Trước tiên, bạn cho hàu đã rưới 1 lớp mỡ hành vào lò vi sóng rồi chờ khoảng 3 phút thì nhấc ra.

  • Tiếp đến, khi hàu chín thì thêm 1 chút hành khô cùng lạc rang, hạt tiêu xay và thưởng thức.

 

Có thể làm hàu nướng mỡ hành bằng lò vi sóng

Có thể làm hàu nướng mỡ hành bằng lò vi sóng

 
Phương pháp 2: Sử dụng bếp than hoa
  • Có thể nướng bằng than hoa cũng cho món ăn hấp dẫn và rất thơm.

  • Dù là nướng thịt hay hầu thì dùng than hoa vẫn là chuẩn bài nhất. Đầu tiên, bạn cho than vào bếp nướng chuyên dụng rồi nhóm cho tới khi than hồng.

  • Đặt vỉ nướng lên trên sau đó lần lượt xếp hầu vào. Quạt nhẹ để than cháy đều. Khoảng 5 phút hàu chín thì rắc hành phi và lạc rang giã nhỏ lên trên.

  • Gắp hàu ra đĩa và thưởng thức. Đừng quên rắc thêm một chút hạt tiêu để hàu thơm và tròn vị hơn nhé.

 

Hoặc sử dụng bếp than hoa để nướng

Hoặc sử dụng bếp than hoa để nướng

 
Phương pháp 3: Dùng nồi chiên không dầu
  • Có một cách làm hàu nướng mỡ hành nhanh - gọn lại không sợ mùi đó là dùng nồi chiên không dầu.

  • Bạn cho hàu đã tách vỏ vào trong nồi chiên rồi cài nhiệt độ ở ngưỡng 190 độ C. Khoảng 4 phút hàu chín thì lấy ra rưới mỡ hành đã làm lên trên. Tiếp tục cho hàu vào nướng thêm khoảng 3 phút nữa, chú ý nhiệt độ vẫn đặt ở ngưỡng 190 độ C nhé.

  • Khi đã hoàn thành 2 lần nướng, bạn gắp hàu ra đĩa và thưởng thức.

 

Hoặc dùng nồi chiên không dầu

Hoặc dùng nồi chiên không dầu

 
Phương pháp 4: Làm hàu nướng mỡ hành bằng chảo
  • Không bếp than, không lò nướng có thể làm hàu nướng mỡ hành không? Câu trả lời là “Có”. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng chảo để chế biến món ăn này.

  • Để nướng hàu bằng chảo, bạn cho vào đây 1 lượng muối dày phủ kín bề mặt chảo. Lưu ý: cho càng nhiều muối càng tốt.

  • Tiếp đến, bạn đặt hàu lên trên bề mặt, dùng lực ấn hàu sâu xuống và đậy nắp lại. Bật bếp gas đun với lửa lớn.

  • Chỉ sau 10 phút là hàu chín. Lúc này, bạn rưới mỡ hành lên bên trên rồi đun thêm 5-7 phút nữa là hoàn thành món ăn.

 

Làm hàu nướng mỡ hành bằng chảo

Làm hàu nướng mỡ hành bằng chảo

 
Phương pháp 5: Nướng hàu với lò nướng
  • Nếu trong nhà sẵn có lò nướng thì ngại gì không sử dụng. Trước tiên, bạn rưới mỡ hành lên trên hàu rồi xếp vào khay nướng.

  • Bật lò ở nhiệt độ 200 độ C rồi để khoảng 30 giây rồi mới cho hàu vào. Khoảng 10 phút là hàu chín, bạn rắc thêm hành phi, lạc rang là có thể bày ra đĩa chiêu đãi cả nhà rồi.

 

Nướng hàu với lò nướng

Nướng hàu với lò nướng

 

1.3. Thành phẩm và thưởng thức

 

Hàu nướng mỡ hành thơm ngon, hàu thơm, khi ăn thấy vẫn có độ tươi. Mỡ hành thơm, đậu phộng giòn ngon hấp dẫn.

 

Tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn ngon khó lòng cưỡng lại.

Tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn ngon khó lòng cưỡng lại.

 

Nếu muốn ăn đậm vị hơn, bạn có thể rưới nước chấm hải sản lên những con hàu đã nướng xong để thưởng thức

Nếu muốn ăn đậm vị hơn, bạn có thể rưới nước chấm hải sản lên những con hàu đã nướng xong để thưởng thức

 

2. Cách chế biến món sò lông nướng mỡ hành

 

2.1. Nguyên liệu và dụng cụ làm sò lông nướng mỡ hành

  • Sò lông 500g

  • Hành lá 100g

  • Đậu phộng rang sẵn 70g

  • Ớt hiểm 2 trái

  • Dụng cụ: nồi, dao, thau,...

 

Món sò lông nướng mỡ hành có nguyên liệu chính là sò lông, hành và lạc rang

Món sò lông nướng mỡ hành có nguyên liệu chính là sò lông, hành và lạc rang

 

2.2. Cách chế biến sò lông nướng mỡ hành

 

A. Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn cho phần sò vào 1 thau nước lạnh, dùng bàn chải để dễ dàng chà xát vỏ sò nhằm loại bỏ bùn đất và rong rêu.

  • Sau đó cho nước vào thau đủ để ngập mặt sò, cắt thêm vài trái ớt hiểm vào thau và ngâm khoảng 1 - 2 giờ cho sò nhả sạch chất bẩn.

  • Hành lá rửa sạch và cắt thành từng khoanh nhỏ. Ớt cũng rửa sơ với nước rồi băm nhỏ. Đậu phộng thì cho vào cối và giã nhỏ (chỉ giã nhỏ chứ không giã nhuyễn mịn, giã mịn thì món ăn sẽ không ngon).

 

Cho phần sò vào 1 thau nước lạnh, hành lá rửa sạch và cắt thành từng khoanh nhỏ

Cho phần sò vào 1 thau nước lạnh, hành lá rửa sạch và cắt thành từng khoanh nhỏ

 

B. Luộc sơ sò lông

  • Đem phần sò lông vừa ngâm đi rửa sơ với nước lạnh một lần nữa cho sạch chất bẩn, rồi cho vào nồi để luộc sơ.

  • Bắc nồi lên bếp và cho vào khoảng nửa tô nước lạnh, rồi tiến hành đun sôi. Đun cho nước sôi khoảng 2 - 3 phút thì tắt bếp và vớt phần sò lông ra.

  • Sau đó đem sò rửa sơ với nước lạnh rồi tách bỏ 1 bên vỏ và giữ lại phần vỏ có thịt nhé.

 

Thái hành và nêm gia vị cho sò lông

Thái hành và nêm gia vị cho sò lông

 

Bắc nồi lên bếp và cho vào khoảng nửa tô nước lạnh, rồi tiến hành đun sôi sò lông

Bắc nồi lên bếp và cho vào khoảng nửa tô nước lạnh, rồi tiến hành đun sôi sò lông

 

Chú ý: Bạn không nên luộc sò lông quá lâu, vì luộc lâu sò sẽ chín nhừ và thịt bị teo lại. Hơn nữa chúng ta còn đem phần sò đó đi nướng nên không cần thiết phải luộc quá chín nhé.

 

C. Làm phần mỡ hành

 

Phần mỡ hành có thể sử dụng công thức của món hàu nướng mỡ hành phía trên

Phần mỡ hành có thể sử dụng công thức của món hàu nướng mỡ hành phía trên

 

Bạn có thể thêm nhiều tiêu bắc và ớt nếu ăn được cay

Bạn có thể thêm nhiều tiêu bắc và ớt nếu ăn được cay

 

D. Nướng sò lông

  • Làm nóng 1 bếp than (bạn có thể sử dụng bếp nướng điện), đặt lên đó 1 cái vỉ nướng và cho lần lượt từng con sò lên trên vỉ. Bạn nhớ xếp đều để các con sò được chín đều và đỡ chiếm diện tích nhé.

  • Khi thấy có hơi nước bốc lên thì múc từng muỗng mỡ hành chan lên mỗi con sò. Tiếp tục nướng cho đến khi thấy mỡ hành sôi lên là thưởng thức được rồi.

 

Sò lông mỡ hành thơm ngon trên vỉ nướng

Sò lông mỡ hành thơm ngon trên vỉ nướng

 

2.3. Thành phẩm

Sò lông nướng mỡ hành nóng hổi thơm, chuẩn bài thì ăn kèm với 1 chén nước chấm tắc đặc sệt chua cay nhé. Món ăn này phải ăn khi còn nóng mới ngon, nên bạn cứ tụ họp gia đình, vừa trò chuyện tưng bừng vừa thưởng thức sò lông nướng mỡ hành thơm béo thì còn gì tuyệt vời hơn.

 

Thưởng thức sò lông nướng mỡ hành với nước chấm chua cay hoặc nước chấm hải sản thì còn gì tuyệt vời hơn

Thưởng thức sò lông nướng mỡ hành với nước chấm chua cay hoặc nước chấm hải sản thì còn gì tuyệt vời hơn

 

Tất cả các món ngon tại nhà hàng buffet hải sản Hải Phòng HP3 Seafood đều được chế biến từ nguyên liệu tươi ngon với điểm nhấn là bể hải sản cực lớn được đặt tại trung tâm của nhà hàng nhằm mang đến cho khách hàng những món ăn có chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, nhà hàng còn có khu vui chơi dành riêng cho trẻ em giúp cho các gia đình có trải nghiệm tốt nhất khi đến với HP3 Seafood. Hãy cùng bạn bè, đồng nghiệp hay gia đình đến và tận hưởng bữa tiệc thịnh soạn cho một tuần mới hứng khởi và tràn đầy năng lượng.

 

Hp3 Seafood

Đại tiệc buffet hải sản đang chờ đón quý khách với thực đơn đa dạng các món ăn cao cấp, hấp dẫn như tôm hùm, bào ngư hầm, ghẹ hấp, quầy sushi, thăn bò nướng cùng các loại hải sản tươi sống khác với hương vị đặc trưng lôi cuốn. Và kết thúc hành trình ẩm thực với quầy tráng miệng phong phú ngọt ngào với các món bánh mềm, các loại chè, trái cây tươi,…

Tất cả các món ngon tại HP3 Seafood đều được chế biến từ nguyên liệu tươi ngon với điểm nhấn là bể hải sản cực lớn được đặt tại trung tâm của nhà hàng nhằm mang đến cho khách hàng những món ăn có chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, nhà hàng còn có khu vui chơi dành riêng cho trẻ em giúp cho các gia đình có trải nghiệm tốt nhất khi đến với HP3 Seafood. Hãy cùng bạn bè, đồng nghiệp hay gia đình đến và tận hưởng bữa tiệc thịnh soạn cho một tuần mới hứng khởi và tràn đầy năng lượng.

Trân trọng!

 

HP3 SEAFOOD RESTAURANT – Một thương hiệu của 3AE Group

Tầng 02, tòa nhà Taiyo – Số 97, Bạch Đằng, Hải Phòng

Hotline: 0225 3 668 166 – 0225 3668 266

Facebook: https://www.facebook.com/hp3seafood

 
ReviewHp3 4.8 stars based on 619 reviews
← Bài trước Bài sau →