Cách làm ốc chuối đậu tại nhà “cực lạ miệng” cùng HP3 Seafood

Cách làm ốc chuối đậu tại nhà “cực lạ miệng” cùng HP3 Seafood

Ốc chuối đậu là món ăn quen thuộc với mỗi gia đình Việt. Với nguyên liệu đơn giản, cách chế biến nhanh gọn, tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn, vì thế món ăn này được nhiều người yêu thích. Cùng HP3 Seafood chế biến ốc chuối đậu tại nhà qua bài viết dưới đây nhé!

 

1. Nguyên liệu làm Ốc nấu chuối đậu cùng HP3 Seafood

 

 Thịt ốc bươu 300g

 Lá tía tô 100 gr

 Lá lốt 300g

 Chuối xanh 2 trái

 Đậu hũ chiên 1 miếng

 Bột bắp 2 muỗng canh

 Mẻ 6 muỗng canh

 Nghệ 1 củ

(củ nhỏ)

 Hành tím 4 củ

 Giấm ăn 2 muỗng canh

 Dầu ăn 3 muỗng canh

 Gia vị thông dụng 1 ít

(Đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)

 Nước mắm 1 muỗng cà phê

 

Cách chọn mua ốc bươu tươi ngon:

 

  • Bạn có thể mua ốc bươu nguyên con về để luộc và tách lấy thịt ốc, đảm bảo an toàn và độ tươi ngon. Nếu mua ốc nguyên con bạn nên chú ý những mẹo chọn mua mà chúng mình gợi ý bên dưới.
 
  • Quan sát chậu nước nếu thấy con ốc nào mở miệng và khi chạm tay vào thì miệng ốc khép lại thì chứng tỏ đó là ốc khỏe mạnh.
 
  • Vỏ ốc phải đen bóng, không bị trầy xước và không có những đường kẻ. Nếu những đường kẻ này xuất hiện chứng tỏ ốc đã bị mắc bệnh trong quá trình sinh sống và thịt ốc sẽ kém tươi ngon.
 
  • Những con ốc béo mập thường là những con ốc có phần mài ốc căng đầy ra bên ngoài, ngược lại những con có phần mài thụt sâu vào trong thường là những con gầy yếu.
 
  • Phần trôn ốc không xuất hiện các lỗ li ti vì đây là dấu hiệu cho thấy ốc đang bị thiếu canxi hoặc ốc đang bị ký sinh trùng tấn công.
 
  • Để tiết kiệm thời gian bạn có thể mua ốc luộc tách sẵn thịt, cần lưu ý mua ở những nơi uy tín, chất lượng, có bao bì, nguồn gốc sản phẩm, ngày sản xuất, hạn dùng.
 

Cách chọn mua chuối xanh tươi ngon:

  • Đối với món ăn này bạn nên chọn chuối xanh (chuối sống) loại nào cũng được, tùy theo ý thích.
 
  • Chuối xanh ngon sẽ có lớp vỏ màu xanh tươi, căng bóng, có độ cong đều nhau, quả to bằng khoảng 2 ngón tay, khi ấn vào rất cứng tay.
 
  • Chọn mua những trái chuối trên đầu cuống còn mủ, cuống chuối tươi vì chúng là chuối mới cắt, rất tươi ngon.
 
  • Không mua chuối chín cho món ăn này, vì khi nấu chuối sẽ rất mềm, ăn không ngon, không còn độ bùi bùi đặc trưng.
 
  • Tránh mua những trái chuối có phần cuống thâm đen, khô mủ hoặc vỏ nhăn nheo, màu xanh nhợt nhạt vì chúng là chuối cũ hoặc chuối non.
 

Chuối xanh ngon sẽ có lớp vỏ màu xanh tươi, căng bóng, có độ công đều nhau, quả to bằng khoảng 2 ngón tay, khi ấn vào rất cứng tay

Chuối xanh ngon sẽ có lớp vỏ màu xanh tươi, căng bóng, có độ cong đều nhau

 

2. Cách chế biến Ốc nấu chuối đậu cùng HP3 Seafood

 

2.1 Sơ chế nguyên liệu

 
  • Ốc mua về để khử mùi hôi và làm rửa sạch, loại bỏ phần ruột ốc. Bóp muối 2 - 3 lần cho sạch nhớt rồi xả lại nước.
 
  • Nấu 1 nồi nước sôi cho ốc vào trụng sơ khoảng 2 phút cho ốc thật sạch nhớt.
 
  • Nghệ tươi bạn rửa sạch và đập dập, chia nghệ thành 2 phần. Một phần để luộc chuối, riêng phần để ướp ốc thì bạn băm nhỏ.
 
  • Bào bỏ vỏ chuối xanh, cắt lát dày 1 lóng tay. Ngâm với nước giấm loãng cho sạch nhựa trong 10 phút rồi xả lại với nước sạch.
 
  • Chuối sau khi sơ chế thì bạn mang đi luộc với phần nghệ đập dập trong 5 phút. Vớt ra để nguội.
 
  • Đậu hũ cắt thành những miếng vuông nhỏ, chiên vàng đều các mặt.
 
  • Lá lốt, tía tô rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Hành tím bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
 
  • Phần cơm mẻ bạn rây bỏ phần xác, lấy nước.
 
  • Pha 2 muỗng canh bột bắp cùng 100ml nước lọc vào một cái chén và khuấy đều.
 

Đậu hũ cắt thành những miếng vuông nhỏ, chiên vàng đều các mặt

Đậu hũ cắt thành những miếng vuông nhỏ, chiên vàng đều các mặt

 

2.2 Ướp ốc

 

Cho ốc vào tô ướp với 1/2 số hành tím băm, 2 muỗng cà phê tiêu, nghệ băm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm.

 

Trộn đều và ướp khoảng 15 phút.

 

2.3 Cách chế biến ốc chuối đậu cùng HP3 Seafood

 

Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào nồi và đun nóng rồi cho hết phần hành tím còn lại vào phi thơm.

 

Tiếp theo bạn cho hết phần ốc đã ướp gia vị vào xào nhanh cùng 3 muỗng canh mẻ đã lọc, xào với lửa vừa đến khi sệt nước.

 

Sau đó bạn thêm 500ml nước lọc vào, nấu nhỏ lửa trong 15 phút rồi cho chuối luộc, đậu hũ chiên vào, nấu tiếp 5 phút.

 

Nêm nếm lại vừa ăn theo khẩu vị mỗi nhà, cho phần bột bắp đã pha vào chờ cho nước sôi lại, khi cảm thấy nước có độ sánh nhẹ thì bạn cho hết phần rau tía tô, lá lốt đã thái khúc vào nồi, tắt bếp là hoàn thành món ăn.

 

3. Thành phẩm 

 

Món ốc nấu chuối đậu thơm ngon, màu sắc bắt mắt, hấp dẫn đã sẵn sàng để bạn chiêu đãi cả nhà rồi. Chuối xanh bùi bùi, thịt ốc giòn giòn, hòa quyện với hương thơm của lá lốt và lá tía tô làm tăng phần hấp dẫn cho món ăn. Bạn nhất định phải thử nhé!

 
>> Xem thêm: Ốc luộc mắm và bí kíp luộc ốc giòn, không bị nhớt cùng HP3 Seafood
 

Hp3 Seafood

 

Đại tiệc buffet hải sản đang chờ đón quý khách với thực đơn đa dạng các món ăn cao cấp, hấp dẫn như tôm hùm, bào ngư hầm, ghẹ hấp, quầy sushi, thăn bò nướng cùng các loại hải sản tươi sống khác với hương vị đặc trưng lôi cuốn. Và kết thúc hành trình ẩm thực với quầy tráng miệng phong phú ngọt ngào với các món bánh mềm, các loại chè, trái cây tươi,….

 

Tất cả các món ngon tại HP3 Seafood đều được chế biến từ nguyên liệu tươi ngon với điểm nhấn là bể hải sản cực lớn được đặt tại trung tâm của nhà hàng nhằm mang đến cho khách hàng những món ăn có chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, nhà hàng còn có khu vui chơi dành riêng cho trẻ em giúp cho các gia đình có trải nghiệm tốt nhất khi đến với HP3 Seafood. Hãy cùng bạn bè, đồng nghiệp hay gia đình đến và tận hưởng bữa tiệc thịnh soạn cho một tuần mới hứng khởi và tràn đầy năng lượng.

 

Trân trọng!

 

HP3 SEAFOOD RESTAURANT – Một thương hiệu của 3AE Group

 

Tầng 02, tòa nhà Taiyo – Số 97, Bạch Đằng, Hải Phòng

 

Hotline: 0225 3 668 166 – 0225 3668 266

 

Facebook: https://www.facebook.com/hp3seafood

 

Tham khảo menu buffet hải sản tại đây.

ReviewHp3 4.8 stars based on 619 reviews
← Bài trước Bài sau →