Tổng hợp 7 loại hải sản ngon Hải Phòng và cách chọn hải sản tươi sống

Tổng hợp 7 loại hải sản ngon Hải Phòng và cách chọn hải sản tươi sống

Hải sản Hải Phòng luôn được nhiều người yêu thích bởi độ tươi ngon, thịt chắc, ngọt thơm. Dưới đây là tổng hợp 7 loại hải sản ngon Hải Phòng và cách chọn hải sản tươi sống chuẩn người dân vùng biển để bạn tham khảo.

 

1. Tôm - hải sản ngon Hải Phòng được nhiều người yêu thích

 

Để chọn tôm tươi ngon, tôm sau khi đã luộc xong, bạn hãy quan sát kỹ phần đuôi tôm, vỏ phải còn sáng bóng, có màu đỏ cam đẹp mắt, vỏ phải còn dính chặt vào phần thịt tôm. Nếu tôm chết, khi ăn sẽ có mùi hôi, thịt bở.

 
  • Nếu đuôi tôm xòe ra hai bên, thì đây là tôm tươi ngon, còn sống trước khi chế biến.

 
  • Nếu đuôi tôm khép lại, cụp vào với nhau thì đây là tôm đã chết hoặc tôm đông lạnh trước khi đem nấu.

 

Thêm vào đó, mua tôm tươi ngon, bạn nên chọn những con tôm chắc thịt, không có mùi lạ, chân tôm màu trắng, không bị đen.

 

Chọn những con tôm chắc thịt, không có mùi lạ, chân tôm màu trắng, không bị đen

Chọn những con tôm chắc thịt, không có mùi lạ, chân tôm màu trắng, không bị đen

 

2. Mực - hải sản ngon Hải Phòng 

 

Để mua được mực tươi, trước hết bạn cần phải quan sát màu sắc của mực. Mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng. Phần râu có màu nâu sậm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa.

 

Khi sờ tay vào thân mực, bạn sẽ cảm giác được phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi ấn tay vào phần thân mực, mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu và không để lại vết lõm.

 

Bên cạnh đó, đối với mực tươi, bạn sẽ quan sát được màu của mắt mực trong veo, không bị lồi ra ngoài. Mực không tươi thì phần mắt đã chuyển sang màu đục hơn, đôi khi có dịch chảy ra.

 

Ngoài ra, mực tươi thì phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau, chắc chắn. Mực không tươi thì các phần trên thường mềm nhũn và dễ tách rời

 

Mực tươi thì phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau, chắc chắn

Mực - hải sản ngon Hải Phòng có phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau, chắc chắn
 

3. Cua bể - hải sản ngon Hải Phòng

 

Quan sát đặc điểm bên ngoài của cua

 

Xem càng: Phần da lụa giữa kẹt khuỷu (cùi chỏ) trên càng cua có màu hồng đỏ hoặc hồng đậm thì đây là những con cua có nhiều thịt. Bên cạnh đó, nếu phần da chỗ này trơn bóng thì đó là cua bể mập còn bị nhăn thì đó là cua bị ốm, đã bị hỏng lâu ngày.

 

Yếm cua bể: Những con cua ngon sẽ có phần yếm chắc chắn và hơi cứng khi bóp vào thì đó là những con cua chắc thịt. Ngược lại, phần mềm, không chắc thì chúng sẽ có ít thịt hơn.

 

Mai cua: Dùng tay sờ vào phần mai cua, nếu cảm nhận được độ mềm thì chúng là những con cua có phần thịt không ngon, phần gạch cũng không ngon.

 

Đồng thời, bóp nhẹ phần đầu đùi của que dầm bơi, nếu cua còn cử động thì đó là những con cua tươi, thịt ngon. Còn chúng "lịm đi" không cử động nổi có nghĩa là chúng sắp chết.

 

Để mua được cua ngon, bạn nên chọn mua cua vào mùa nước, những ngày cuối tháng, đầu tháng hay những đêm tối trời không trăng.

 

Theo kinh nghiệm dân gian, đây là những thời điểm mà cua chắc và béo thịt. Vào những ngày giữa tháng, cua bể chuẩn bị hoặc đang lột vỏ do đó chúng sẽ yếu hoặc ít thịt.

 

Để mua được cua ngon, bạn nên chọn mua cua vào mùa nước, những ngày cuối tháng, đầu tháng

Để mua được cua ngon, bạn nên chọn mua cua vào mùa nước, những ngày cuối tháng, đầu tháng

 

4. Ghẹ - hải sản ngon Hải Phòng

 

Thông thường, chúng ta hay thấy có 3 loại ghẹ được bày bán nhiều nhất tại các chợ hải sản, đó là ghẹ xanh, ghẹ đỏ và ghẹ ba chấm hay còn gọi là ghẹ sao. Trong số các loại ghẹ đó, thịt ngon, chắc và ngọt nhất là ghẹ xanh, tiếp đến là ghẹ đỏ và ghẹ sao là loại ghẹ thịt nhão, ít thịt và thịt thường nhạt, không thơm ngon.

 

Nhấn nhẹ vào phần ức ghẹ, tránh phần yếm, nếu thấy tay lõm xuống, thì con ghẹ đó không được tươi ngon, thịt không chắc và có thể bị óp. Nếu nhấn vào ức ghẹ mà thấy chắc tay, phần ức ghẹ hơi cứng, thì đó là ghẹ nhiều thịt, chắc và còn khá tươi.

 

Quan sát phần yếm ghẹ, nếu yếm ghẹ khít chặt với thân ghẹ thì đây là những con ghẹ chưa sinh sản nhiều nên thịt sẽ khá chắc và ngọt.

 

Không nên mua những con ghẹ quá to, không phải ghẹ càng to thì càng ngon và chắc thịt đâu nhé! Nên chọn những con ghẹ cầm vừa tay, chắc tay, nặng so với kích thước, đó mới là những con thịt nhiều, ngọt, chắc.

 

Nên mua ghẹ còn sống, đựng trong các thau nước có ống oxy, các khớp chân ghẹ linh hoạt, gai sắc nhọn.

 

Thời điểm thịt ghẹ béo và chắc nhất là đầu và cuối tháng âm lịch. Nên tránh mua ghẹ vào giữa tháng âm lịch vì khi đó ghẹ thường thay vỏ, thường hay bị óp, thịt thường nhão, có mùi khai.

 

Thời điểm thịt ghẹ béo và chắc nhất là đầu và cuối tháng âm lịch

Thời điểm thịt ghẹ béo và chắc nhất là đầu và cuối tháng âm lịch

 

5. Ngao - hải sản ngon Hải Phòng

 

Bạn nên mua những con ngao còn khép miệng vì chúng còn sống. Bạn dùng tay tách thử vỏ ngao, nếu dễ tách chứng tỏ nghêu đã chết, bạn không nên mua những con ngao dễ dàng tách vỏ như vậy.

 

Tuy nhiên vẫn có vài trường hợp nghêu còn sống nhưng lại mở miệng, bạn có thể kiểm tra bằng cách chạm nhẹ lên vỏ. Nếu thấy chúng khép miệng lại hoặc động đậy thì chứng tỏ ngao này còn tươi sống.

 

Ngoài ra bạn nên chọn những con ngao có vỏ trông cứng cáp, lành lặn, không vỡ. Vì đây là những đặc điểm cơ bản để nhận biết nghêu còn tươi sống.

 

Khuyến khích bạn mua những con ngao to cầm chắc tay vì chúng có nhiều thịt hơn và cũng ngọt hơn nhiều so với những con nhỏ. Nên hạn chế chọn những con quá nhỏ, cầm lên nhẹ tay vì thịt teo lại, ăn không ngon.

 

Thêm vào đó, bạn nên chú ý mùi của ngao trong quá trình chọn mua. Những con ngao có mùi hôi lạ có thể là những con đã bị chết, bạn không nên mua chúng.

 

Những con ngao to cầm chắc tay vì chúng có nhiều thịt hơn và cũng ngọt hơn nhiều so với những con nhỏ

Những con ngao to cầm chắc tay vì chúng có nhiều thịt hơn, là hải sản ngon Hải Phòng
 

6. Sò huyết - hải sản ngon Hải Phòng

 

Nhiều người khi chọn mua sò huyết thường bị nhầm lẫn với sò gạo, vì chúng có vẻ ngoài khá giống nhau. Bạn có thể dùng vật nhọn thử đâm vào thịt sò, nếu có dịch màu đỏ như máu chảy ra là sò huyết, nếu màu chảy ra nhạt hơn thì chắc chắn là sò gạo.

 

Sò gạo có miệng vỏ hơi méo không được tròn và vỏ cũng trắng hơn so với sò huyết. Nếu so về kích thước thì sò gạo thường to hơn sò huyết.

 

Nên chọn mua những con sò huyết có kích thước vừa phải, không quá nhỏ thịt sẽ dai và ít. Những con quá to có thể bị nhầm với sò gạo, thịt cũng không ngọt bằng.

 

Quan sát thấy sò huyết vẫn còn thò miệng ra ngoài nhiều, khi dùng tay chạm vào vỏ khép miệng nhanh thì có thể chọn mua.

 

Với những con sò khép chặt miệng vỏ thì bạn có thể ngửi thử, thấy không có mùi lạ, hôi là sò vẫn còn tươi.

 

Nên chọn mua những con sò huyết có kích thước vừa phải, không quá nhỏ thịt sẽ dai và ít

Nên chọn mua những con sò huyết có kích thước vừa phải, không quá nhỏ thịt sẽ dai và ít
 

7. Ốc móng tay - hải sản ngon Hải Phòng

 

Ốc móng tay được bày bán khá phổ biến tại các chợ truyền thống, cửa hàng hải sản tươi ngon,... bạn cần lựa chọn các địa chỉ uy tín để có thể chọn được những con ốc tươi ngon nhất nhé.

 

Bạn thường không nên chọn mua những phần ốc móng tay đã được bó thành từng bó nhỏ, chúng thường không đảm bảo nguồn gốc cũng như chất lượng, có thể lẫn vào những con ốc đã chết ở bên trong.

 

Nên chọn mua khi thấy ốc được thả trong bể, giúp dễ dàng phân biệt ốc đã chết hay vẫn còn sống, từ đó giúp việc lựa chọn đơn giản hơn hẳn.

 

Chú ý chọn mua những con toàn thân nguyên vẹn, lớp vỏ ngoài không bị nứt hay mất gốc, vỏ có màu vàng cát, dễ dàng nhìn thấy lớp màng mịn và trong của thân ốc móng tay. Bạn có thể nhìn thấy thịt ốc móng tay thò ra khỏi vỏ, cử động là ốc tươi mới.

 

Chú ý chọn mua những con toàn thân nguyên vẹn, lớp vỏ ngoài không bị nứt hay mất gốc

Chú ý chọn mua những con toàn thân nguyên vẹn, lớp vỏ ngoài không bị nứt hay mất gốc
 
 

>>Xem thêm: Cách làm bánh katka được yêu thích trong menu buffet hải sản Hải Phòng

 

Hp3 Seafood

 

Đại tiệc buffet hải sản đang chờ đón quý khách với thực đơn đa dạng các món ăn cao cấp, hấp dẫn như tôm hùm, bào ngư hầm, ghẹ hấp, quầy sushi, thăn bò nướng cùng các loại hải sản tươi sống khác với hương vị đặc trưng lôi cuốn. Và kết thúc hành trình ẩm thực với quầy tráng miệng phong phú ngọt ngào với các món bánh mềm, các loại chè, trái cây tươi,….

 

Tất cả các món ngon tại HP3 Seafood đều được chế biến từ nguyên liệu tươi ngon với điểm nhấn là bể hải sản cực lớn được đặt tại trung tâm của nhà hàng nhằm mang đến cho khách hàng những món ăn có chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, nhà hàng còn có khu vui chơi dành riêng cho trẻ em giúp cho các gia đình có trải nghiệm tốt nhất khi đến với HP3 Seafood. Hãy cùng bạn bè, đồng nghiệp hay gia đình đến và tận hưởng bữa tiệc thịnh soạn cho một tuần mới hứng khởi và tràn đầy năng lượng.

 

Trân trọng!

 

HP3 SEAFOOD RESTAURANT – Một thương hiệu của 3AE Group

 

Tầng 02, tòa nhà Taiyo – Số 97, Bạch Đằng, Hải Phòng

 

Hotline: 0225 3 668 166 – 0225 3668 266

 

Facebook: https://www.facebook.com/hp3seafood

 

Tham khảo menu buffet hải sản tại đây.

 

 
ReviewHp3 4.8 stars based on 619 reviews
← Bài trước Bài sau →